Sự khác biệt giữa lãi suất gửi tiết kiệm và lãi suất tiền gửi

Khái niệm lãi suất tiền gửi và lãi suất gửi tiết kiệm thường hay bị nhầm lẫn với nhau. Để phân biệt rõ nét về hai định nghĩa này hãy cùng đọc bài viết chia sẻ nhé!

Định nghĩa lãi suất tiền gửi và lãi suất gửi tiết kiệm

Lãi suất tiền gửi là lãi suất mà mỗi cá nhân, tổ chức sẽ nhận được khu có khoản tiền gửi vào ngân hàng. Hiện đang ban hành nhiều mức lãi suất tiền gửi khác nhau tùy thuộc vào loại tiền mình gửi vào ngân hàng. Thông thường sẽ có ba loại: Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, lãi suất tiền gửi có kỳ hạn, lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

Mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm sẽ thấp hơn một chút so với mức lãi suất tiền gửi có kỳ hạn, tuy nhiên, bản chất của cả 2 mức lãi suất này đều giống nhau là giao dịch gửi tiền tại ngân hàng.

lãi suất gửi tiết kiệm

Lãi suất tiền gửi và lãi suất tiết kiệm khác nhau như thế nào?

Nếu là người đầu tiên gửi tiền ngân hàng, bạn rất khó có thể phân biệt sự khác nhau giữa hai loại lãi suất này. Tại ngân hàng sẽ có những giao dịch viên tư vấn chi tiết để cho bạn quyết định lựa chọn xem loại lãi suất này phù hợp và đem lại nhiều lợi ích cho bạn nhất.

Về lãi suất tiền gửi không có kỳ hạn: là tiền khách hàng gửi trong ngân hàng và có thể rút bất cứ khi nào cần. Khách hàng có thể tự ý rút tiền theo nhu cầu và không cần báo trước với ngân hàng, chỉ ra ngân hàng gần nhất để làm giao dịch. Tuy nhiên, điểm bất lợi là lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thường thấp hơn rất nhiều so với lãi suất tiền gửi có kỳ hạn.

Về lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn: là tiền mà mỗi cá nhân tổ chức chỉ có thể rút sau một thời gian nhất định dựa vào thỏa thuận giữa ngân hàng và bên gửi. Ngân hàng thường chia kỳ hạn thời gian khác nhau có thể 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng,.. Cách thức dựa vào số tiền gửi của khách hàng mong muốn gửi bao lâu thì ngân hàng sẽ trả lãi suất tương ứng với số tiền gửi theo kỳ hạn đó. Lợi ích của lãi suất gửi tiết kiệm này thường có trước và được cố định trong suốt thời gian gửi. Số tiền lãi sẽ được tính hàng ngày và được trả theo định kỳ hàng tháng dựa trên số tiền gửi mà khách hàng gửi vào ngân hàng. Thường có 3 hình thức trả lãi: trả trước, trả sau và trả theo định kỳ. Mức lãi suất gửi tiết kiệm thường giao động từ 500.000 VND đến 1.000.000 VND.

Thường cá nhân tổ chức có xu hướng gửi theo mức lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn vì được hưởng lãi suất cao hơn nhiều so với không kỳ hạn. Hơn nữa, gửi tiết kiệm có kỳ hạn là loại hình mang đến giải pháp tối ưu, kiếm thêm kha khá tiền lãi gửi vào ngân hàng thông qua những ưu đãi và mức lãi suất hiện nay.

Bài viết liên quan đến lãi suất tiền gửi có kỳ hạn và không có kỳ hạn mong rằng sẽ mang đến cho bạn kha khá kiến thức và hy vọng giúp bạn nắm vững thêm một số thông tin kiến thức về hai loại lãi suất trên để đưa ra quyết định gửi tiền hiệu quả. Hãy là người gửi tiền tiết kiệm thông minh nhé!

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.