Học công nghệ thông tin – không lo sự nghiệp quay vào ô… mất lượt!

Học công nghệ thông tin – không lo sự nghiệp quay vào ô… mất lượt!

Chọn ngành học cũng giống như việc kết hôn: Chọn đúng thì sớm yên bề gia thất, chọn sai thì bão táp mưa sa, bôn ba mệt quá! Vậy mà năm nào cũng có tới 60% sinh viên mất nhiều năm đi học để rồi ra trường chật vật trái ngành. Trong khi nửa thiên hạ trái nghề, riêng học công nghệ thông tin thì không lo sự nghiệp quay vào ô… mất lượt!

Ngành 20 năm nữa… vẫn hot

Đến 2021, Việt Nam dự kiến thiếu nửa triệu nhân lực ngành IT, theo TopDev. Dịch bệnh cũng chẳng thể ngăn được ngành này tuyển thêm 50%. Trong khi nhiều doanh nghiệp bị “CôVy” cho… bay màu, thì ngành IT vẫn tăng trưởng vượt bậc. Chỉ vài con số này thôi cũng đủ thấy sức hấp dẫn khuynh đảo của ngành học này đối với giới trẻ rồi, phải không?

Nhưng, chuyện phấn chấn nhất là các tập đoàn công nghệ toàn cầu mới tính chuyện xây “thung lũng Silicon” ở Việt Nam. Qualcomm đã mở văn phòng và phòng thí nghiệm tại Hà Nội, Google chọn Bắc Ninh làm điện thoại Pixel, HCL rót cả tỷ đô vào Hưng Yên, Amazon và Home Depot tăng nguồn cung ứng từ Việt Nam, Samsung cũng xây thêm trung tâm nghiên cứu mới ở Thủ đô…

Dành 3 năm học IT là “vừa xinh” để ra trường đón đầu xu hướng và ứng tuyển ngay vào các tập đoàn công nghệ đáng mơ ước này. Và nghe đồn, học ngành này còn được bonus thêm chục lượt quay số nữa để thỏa sức trải nghiệm và lựa chọn công việc yêu thích nhất, biết đâu bạn lại quay vào ô “trúng thưởng” thì sao.

Chẳng phải đồn đoán đâu, mà sự thực đúng thế. Ngoài lập trình truyền thống, lĩnh vực IT ngày nay mở ra vô số nhánh nhỏ phù hợp sở thích từng người. Bạn đam mê tự động hóa, có ngay nhánh trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học để khám phá. Mê ứng dụng công nghệ vào mọi thiết bị điện tử, Internet vạn vật (IoT) chính là miền đất hứa cho bạn vẫy vùng. Không thể rời điện thoại 1 giây, thế thì về team của đội phát triển ứng dụng di động (Android, iOS) là quá hợp rồi.

Chân dung cao thủ IT thời 4.0

Công nghệ 4.0 thay đổi như vũ bão, khiến đòi hỏi của thị trường đối với nhân sự làm IT cũng ngày càng khắt khe hơn. Vậy thì, đâu là “chân dung” một người làm IT “hoàn hảo” mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở thời kỳ mới? Trước hết, bạn phải có năng lực chuyên môn vững vàng, không chỉ giỏi lập trình mà còn phải đa-zi-năng để có thể số hóa trong mọi lĩnh vực.

Đã qua rồi cái thời làm IT là chỉ ngồi cắm mặt vào máy tính từ sáng đến tối mới xong việc. Các nhà tuyển dụng giờ đây đòi hỏi người làm IT phải có kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý dự án, thuyết trình, cùng khả năng học hỏi nhanh chóng để đáp ứng với các yêu cầu công việc thay đổi liên tục.

Bên cạnh đó, phải có ngoại ngữ nữa. Dân IT thường kém tiếng Anh, nhưng nếu không có kỹ năng này, bạn sẽ mãi mãi chỉ là một người “thợ” cần mẫn nhưng không có tiếng nói trong sự nghiệp. Ngược lại, nếu có khả năng giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh, sẽ có vô số cơ hội thể hiện mình, phối hợp hiệu quả với đồng nghiệp và đối tác nước ngoài.

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.