Đến Thanh Hóa ngày tết bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội để thường thức những đặc sản “tiến vua” nổi tiếng và độc đáo ngay dưới đây nhé!
Người đời xưa vẫn có câu “ăn Bắc – mặc Nam” quả không sai. Những người phía Bắc thường chú trong đến những món ăn theo hướng truyền thống văn hóa dân tộc, đặc biệt là Thanh Hóa với hàng trăm món ngon như: bánh gai, bánh răng bừa, bưởi tiến vui, phi cầu sài,… Mua một tấm vé tết 2019 đi Thanh Hóa chính là cơ hội để bạn có thể trải nghiệm hết những tinh hóa văn hóa ẩm thực xứ Thanh danh bất hư truyền từ ngàn đời xưa. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những đặc sản “tiến vua” ngày tết nổi tiếng nhất.
Những đặc sản “tiến vua” ngày tết cực ngon ở xứ Thanh
Bánh gai làng Mía
Làng Mía Thanh Hóa nổi tiếng là cái nôi của những đặc sạn tiến vua ngon hảo hạng như: chè sánh, chè lược, cá rô Đầm Sét, nem nướng… và món được vua chúa thời xưa yêu thích nhất đó chính là bánh gai. Đây là một loại bánh mang đậm hơi thở của nông thôn với gạo nếp hương giã nhỏ, trộn với mật mía, lá gai phơi khô, nhân đậu xanh, dừa hoặc thịt lợn,… Bánh được gói bằng lá chuối xanh và mang nấu ở nhiệt độ thích hợp để cho ra một loại bánh thơm ngon đúng điệu.
Không chỉ nổi tiếng là đặc sản “tiến vua” thời xưa mà bánh gai còn là món ăn không thể thiếu để dâng lên bàn thờ tổ tiên vào những ngày lễ tết. Bánh gai làng Mía được xem là niềm tự hào quê hương Thanh Hóa, được đông đảo du khách biết đến. Hầu hết du khách đến đây đều thích thưởng thức món bánh này và không quên mua về làm quà cho người thân và bạn bè của mình ở quê.
Bánh răng bừa Trung Lập
Bánh răng bừa là một trong những đặc sản từng được vua Lê Hoàn yêu thích từ ngày xa xưa được người dân trong làng Trung Lập dâng biếu để tưởng nhớ công lao to lớn của ông. Bánh có hình dạng rất giống với răng bừa, được làm từ bột gạo tẻ, nhân thịt lợn, mộc nhĩ, gói trong lá chuối tươi hoặc lá dong, bánh có hương vị rất thơm và độ dẻo cực thích.
Bánh răng bừa còn được sử dụng thay cho cơm trên những mâm cỗ của ngày tết, lễ lớn. Đến Thanh Hóa vào ngày tết chính là cơ hội để bạn thưởng thức món bánh răng bừa thơm ngon hảo hạng này từ những hộ gia đình trong làng Trung Lập.
Phi cầu sài
Sở dĩ đây là món ăn mà chúng tôi giới thiệu cho bạn vào dịp tết là bởi, vào thời điểm này những con phi cầu sài mới thật sự đủ độ ngon và béo nhất, vỏ phi cầu sài lúc này rất mỏng, ruột căng bóng và trắng cực ngon,… Còn cái tên phi cầu sài chính là lấy từ cây Cầu Sài do bà Nguyễn Thị Minh Thụy tu sửa và làm mới để giúp dân đi lại. Và mỗi lần bà tiến cung người dân thường chọn những con to béo nhất để làm quà quê.
Phi cầu sài có thể làm được nhiều mòn khác nhau như: nấu cháo, xào, luộc chấm muối ớt,… cực ngon. Bạn có thể ghé những quán ăn bên đường gần Cầu Sài để thưởng thức món ăn hảo hạng ngon đúng điệu nhé!
Sẽ thật thú vị và đáng nhớ nếu bạn đến Thanh Hóa vào ngày tết và thưởng thức tất tần tật những đặc sản “tiến vua” nổi tiếng bốn phương này. Hành trình phiêu lưu ẩm thực truyền thống của bạn sẽ đậm đà hơn khi mua vé tết khứ hồi đi Thanh Hóa ngay hôm nay để tiết kiệm một khoảng chi phí kha khá và ăn thật nhiều món ngon. Chúc các bạn có một chuyến vui chơi lý tưởng tại xứ Thanh nhé!