Tiệm mì soba 550 tuổi ở Nhật Bản

Tiệm mì Honke Owariya với lịch sử hơn 550 năm nổi tiếng là quán mì soba ngon nhất, lâu đời nhất Kyoto. Đây là địa chỉ thú vị được rất nhiều du khách sở hữu vé máy bay đi Nhật Bản “rỉ tai” nhau mỗi khi có dịp du lịch tới đất nước Mặt trời mọc. Quán nằm trong tòa nhà gỗ cũ, phía nam lâu đài Hoàng gia. Đây là quán ăn phục vụ cho gia đình hoàng tộc, tướng lĩnh cũng như thầy tu trong các chùa ở cố đô qua nhiều thế kỷ.

Honke Owariya mở cửa từ năm 1465 với mục đích ban đầu là cửa hàng bánh kẹo, nhưng về sau mì soba mới là món ăn làm nên danh tiếng của quán. Theo Deep Kyoto, quán đã làm mì cách đây 500 năm.

Honke Owariya là tiệm mì soba lâu đời nhất Nhật Bản
Honke Owariya là tiệm mì soba lâu đời nhất Nhật Bản

Mì soba được chế biến ở Honke Owariya rất đặc biệt, trong đó bao gồm: Rong biển xắt nhỏ, củ cải, hành, trứng, tempura tôm, nấm hương… là những thứ không thể thiếu khi ăn mì. Thực đơn được điều chỉnh thích hợp tùy theo mùa và nước dùng chính là điều quan trọng nhất của tô mì soba tại Honke Owariya. Thời gian lý tưởng nhất để ăn mì soba là vào mùa thu, ngay sau mùa thu hoạch kiều mạch. Mì soba được làm từ bột kiều mạch và bột mì. Món này có thể ăn cả nóng hoặc lạnh tùy vào mùa. Japan Travel từng viết, nhà hàng sử dụng nguồn nước suối “mát lành nhất” của Kyoto để làm nên nước dùng thơm ngon. Quán dùng bột kiều mạch từ Hokkaido, dùng tảo bẹ rishiri để gia giảm hương vị cho nước dùng dashi và tuyệt nhiên không dùng thêm gì khác.

Mì soba có thể dùng theo 2 cách, ăn lạnh, gọi là zazu soba, hoặc ăn nóng ngay sau khi nấu, gọi là kake soba. Quy trình mì được làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mỳ, rồi nhào và lăn cho mỏng rồi cắt thành những sợi nhỏ. Mỳ lạnh là mỳ luộc chín, chấm với nước tương, củ cải mài, thêm mù tạt với vài cọng hành. Mỳ Soba lạnh được ăn kèm với sợi nori (rong biển) và với củ yam (khoai tây núi) bào mịn.

Một bát mì soba nóng có giá vào khoảng 765 yen. Điều quan trọng là bạn sẽ được thưởng thức món mì này trong một khung cảnh đậm chất Kyoto, họ luôn giữ lại những gì tinh túy nhất, cổ kính nhất của Kyoto nơi nhà hàng.

Bước vào quán, du khách sẽ thấy một khu vườn nhỏ rồi đến các phòng ăn zashiki (phòng trải sàn bằng chiếu tatami) và tokonoma (chỗ ngồi ở góc phòng treo tranh và lọ hoa). Thực khách đến ăn sẽ phải ngồi bệt trên đệm và chiếu tatami. Hiện nay, quán đã mở thêm 2 nơi khác với bày trí hiện đại hơn nên khách lớn tuổi hay đau đầu gối có thể chọn nơi có bàn ghế. Hương vị đặc biệt của mì soba ở Honke Owariya sẽ làm tất cả những ai đã từng thưởng thức phải nhớ mãi. Nếu có cơ hội sở hữu vé máy bay đi Nhật Bản từ Korean Air, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món mì soba 550 tuổi này ở Kyoto nhé!

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.