Bên cạnh các món như bánh chưng, gà luộc thì mâm cỗ tết ở Hà Nội còn có nhiều món đặc trưng riêng như nem rán, giò lợn/bò, thịt đông, canh măng khô…
Tết cỗ truyền là dịp lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Việt Nam. Đây cũng là dịp để người người, nhà nhà dâng lên bàn thờ tổ tiên những món ăn ngon nhất, quý nhất. Mỗi mâm cỗ tết đều chứa đựng tất cả tinh hoa ẩm thực đồng thời thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Trước khi book ve may bay tet 2020 đi Hà Nội, hãy cùng tìm hiểu xem ngoài các món như gà luộc, bánh chưng, các loại mứt thì mâm cỗ tết ở Hà Nội còn có những món ăn đặc trưng nào khác nhé!
Nem rán
Nem rán là món ăn xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm của người miền Bắc nói chung và là món ăn không thể thiếu trong dịp tết cỗ truyền. Cách làm nem rán không đơn giản như món gỏi cuốn thông thường mà phải chuẩn bị các nguyên liệu thật kỹ, trộn nhân theo tỉ lệ chính xác. Bên cạnh đó, khi rán, dầu phải nóng và vớt ra đúng lúc thì cuốn chả mới ngon. Nem rán thường được ăn với bún và các loại rau sống, chấm cùng nước chấm chua ngọt.
Canh măng khô
Mâm cỗ tết Hà Nội đặc biệt hơn với món canh măng. Canh măng được làm từ măng đã phơi khô, măng ngâm nước rồi vớt ra ngoài để ráo, ninh với xương gà, cỗ cánh gà hoặc giò lợn. Canh được ninh cho đến khi cả măng và thịt đều mềm rồi nêm nếm vừa ăn là đã có thể thưởng thức. Ngoài ra, canh còn có thể được nêm thêm vài mảnh quế hoặc hoa hồi, thêm chút hành, rau mùi, tiêu để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Dưa hành
Một trong những món ăn “chống ngấy” hiệu quả thường được ăn kèm với các món khác phải kể đến là dưa hành. Dưa hành có vị chua chua, cay nhẹ khi ăn kèm với các món khác như thịt đông, thịt kho tàu, thịt luộc, bánh chưng xanh… sẽ giúp người ăn thưởng thức được vị ngon của các món chính. Ngoài ra, dưa hành giúp giảm bớt cảm giác ngán những món ăn nhiều đạm và dầu mỡ trong ngày tết, đồng thời giúp dễ tiêu hóa thức ăn hơn.
Giò
Từ xưa đến nay, giò luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tết của người Việt Nam. Các món giò cũng vô cùng phong phú như giò lụa, giò thủ, giò bò… Khi bày cỗ, giò thường được cắt theo khoanh, chia thành miếng gọn gàng, được bày trí bắt mắt và rất tiện lợi khi thưởng thức.
Món ăn ngày tết ở Hà Nội không chỉ ngon, hấp dẫn mà còn rất đa dạng. Bên cạnh đó, đặc sản mùa tết ở Hà thành cũng nhiều vô số kể. Thế nên, khi mua vé tết 2020 đi Hà Nội để vui chơi trong những ngày đầu năm, bạn luôn có thể thưởng thức được vô số món ngon đặc trưng trong ngày tết cỗ truyền của người dân thủ đô mà còn mua được nhiều đặc sản về làm quà biếu tặng người thân nữa.