Câu chuyện về bầy quạ đen “thống lĩnh” ngai vàng ở tháp London

Mỗi khi sắm vé máy bay đi London ghé qua tháp London nổi tiếng thì điều đầu tiên bạn thấy đó là bầy quạ đen “thống lĩnh” ngai vàng trên đỉnh tòa tháp. Không ai biết loài quạ đen tới tháp London lần đầu vào khi nào, chỉ biết chúng đã ở lại đây trong nhiều thế kỷ. Và bí mật ẩn chứa đằng sau những chú quạ đó là một truyền thuyến ly kỳ mà không phải ai cũng biết.

Khi đến tháp London bạn sẽ bắt gặp hình dáng của những chú quạ đen
Khi đến tháp London bạn sẽ bắt gặp hình dáng của những chú quạ đen

Theo truyền thuyết xưa thì bất kỳ một pháo đài nào nếu không muốn bị sụp đổ và ngai vàng nhà vua không bị lung lây thì phải có ít nhất 6 con quạ sống trên đỉnh tháp đó. Cũng vì lý do này mà những con quạ đã tồn tại ở tháp London hàng trăm năm qua.

Chuyện bắt nguồn từ việc nhà vua Charles II là người mê tín và luôn lo sợ những con quạ bởi chúng tượng trưng cho điềm xấu. Thời bấy giờ, đài quan sát thiên văn đầu tiên được đặt ở phía đông bắc của tháp Trắng. John Flamsteed – một nhà thiên văn học đã tâu với vua Charles II xin được đuổi lũ quạ đi do chúng cản trở tầm quan sát. Ban đầu nhà vua có ý định hủy diệt tất cả, nhưng sau đó một lời tiên tri đã giáng xuống rằng, nếu toàn bộ lũ quạ rời đi, tháp Trắng sẽ sụp đổ và cả vương quốc chìm trong tai họa. Quá sợ hãi, nhà vua đổi ý và ra lệnh phải có ít nhất 6 con quạ luôn ở lại trong tháp để ngăn lời tiên tri trở thành sự thật.

Tính đến thời điểm hiện tại ở tháp London có 7 con quạ đang trú ngụ, người ta đặt tên cho chúng là: Hardey, Thor, Odin, Gwyllum, Cedric, Munin và Merlina. Trong đó Mernila được mệnh danh là “ngôi sao” có vẻ ngoài đầy kiêu hãnh. Nó tỏ ra thân thiện với con người và xa lánh 6 con còn lại, đồng thời sống riêng trong một lồng ở Queen’s House.

Beefeaters là những người chăm sóc và bảo vệ bầy quạ ở tháp London
Beefeaters là những người chăm sóc và bảo vệ bầy quạ ở tháp London

Người chăm sóc và bảo vệ bầy quạ sống trên đỉnh tháp London thường được gọi là Beefeaters. Ngoài ra họ còn đảm nhiệm nhiệm vụ hướng dẫn khách tham quan tìm hiểu về tháp London. Beefeaters cho biết mỗi ngày một con quạ tiêu thụ khoảng 300 gram thịt mỗi ngày và ăn các loại bánh quy ngâm trong máu. Để tránh cho lũ quạ bay khỏi tòa tháp, Beefeaters phải cắt ngắn một bên cánh khiến chúng bị mất thăng bằng và không bao giờ đi lạc quá xa. Tuy nhiên, chính vì thích máu tươi nên lũ quạ đôi khi tỏ ra khá hung dữ. Người chăm sóc chúng cho biết họ đã từng nhìn thấy một con quạ tấn công con chim bồ câu và giết chết chỉ trong vòng 3 phút.

Một lưu ý đối với du khách khi đến văn phòng EVA Air mua vé máy bay đi London tới tham quan tháp London là nên lưu ý lũ quạ. Vì chúng có sở thích ăn cắp, đặc biệt là tiền xu. Sau khi lấy được đồng tiền, chúng sẽ tìm cách chôn nó để giấu những con khác trong đàn. Ngoài ra, quạ khá ghét con người và sẽ sẵn sàng cắn xé nếu ai đó có ý muốn chạm vào chúng.

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.