Đến Amsterdam bạn sẽ tin xứ sở thần tiên là có thật

Nằm bên hồ Karten, cách trung tâm thành phố Amsterdam không xa làng Marken chính là nơi được mệnh danh là xứ sở thần tiên của đât nước Hà Lan. Nơi thu hút du khách ngày đêm tìm kiếm thông tin giá vé máy bay đi Amsterdam bởi những ngôi nhà gỗ mái đỏ rực, không gian yên bình và lối sống giản dị của người dân bản địa,…

Chỉ cần ra khỏi nội thành chừng 15 cây số, là bạn đã thấy Marken hiện ra như một ốc đảo thơ mộng và yên bình. Cũng đúng thôi, bởi trước kia nơi đây từng là một hòn đảo kể từ thế kỷ XIII, khi mực nước biển Bắc dâng cao. Cho đến tận khi có con đê biển dài năm cây số nối Marken với đất liền từ năm 1957, người Marken vẫn quen gọi người Hà Lan ở ngoài làng là “những người ở trên đất liền”.

Marken, vùng đất xinh đẹp của những thiên thần
Marken, vùng đất xinh đẹp của những thiên thần

Trong suốt nhiều thế kỷ, người dân ở Marken đã phải sống biệt lập với thế giới bên ngoài, không công nghệ hiện đại, không xe hơi khói bụi,… Chính vì thế cuộc sống sinh hoạt và văn hóa của họ rất khác và rất đặc biệt với khách du lịch. Một điều phải công nhận là mọi thứ ở ngôi làng này đều rất nhỏ nhắn và xinh xắn đến mức hoàn hảo. Đáng chú ý nhất là những ngôi nhà gỗ mái đỏ rực, tường sơn xanh đậm, các ô cửa được viền đen trông duyên dáng mà cứng cỏi. Tất nhiên là nhà nào cũng trồng kín hoa từ cổng, vườn cho đến khung cửa sổ.

Trên những con đường mòn bạn có thể nhìn thấy những chú thiên nga trắng muốt đang yểu điệu lướt trên dòng kênh phẳng lặn. Nhìn xa xa lại bắt gặp những thảm cỏ xanh ngắt có những cục bông trắng xóa, đó là những chú cừu nhởn nhơ gặm cỏ. Xa xa thêm chút nữa đó là những chiếc cối xay gió – biểu tượng đặc trưng của đất nước Hà Lan. Và cho dù bạn có đi bất kể đâu bạn cũng sẽ dễ dàng có được vô số bức ảnh đẹp.

Đa số những hộ dân sống trong làng đều theo nghề làm guốc gỗ, đây là một nghề truyền thống nổi tiếng ở Hà Lan. Những đôi guốc gỗ sẽ được làm bằng gỗ cây bạch dương, có hàng trăm kiểu dáng na ná giống nhau. Tuy nhiên phong cách trang trí thì cực kỳ sáng tạo và khác biệt nhau nhờ cách vẽ hình, chạm trổ, sơn màu, thậm chí đính cả pha lê, hạt cườm. Bạn có thể mua chúng về làm quà tặng người thân và bạn bè, tin chắc sẽ chẳng đụng hàng với ai. Nhiều cửa hàng có cả nghệ nhân biểu diễn tiện guốc gỗ bằng máy điệu nghệ cho du khách xem.

Những đôi guốc gỗ là món quà độc đáo bạn nên mua khi đến Marken
Những đôi guốc gỗ là món quà độc đáo bạn nên mua khi đến Marken

Thường du khách mua vé máy bay đi Amsterdam của Korean Air đến đây chẳng ai thấy hoài cổ chút nào, chỉ thấy vui như đi hội. Đó có lẽ là do dân làng làm du lịch quá tốt hay vì với họ, quá khứ với hiện tại chỉ là một – dù đánh cá, trồng trọt hay làm du lịch thì niềm vui sống mỗi ngày của họ vẫn chẳng khác cha ông xưa là mấy?

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.