Bệnh viêm loét dạ dày nên ăn thực phẩm gì vào buổi sáng?
Viêm dạ dày nên ăn gì buổi sáng là thắc mắc của rất nhiều người mắc căn bệnh đau dạ dày này. Bởi bữa sáng là thời điểm hấp thu dinh dưỡng tốt nhất để tạo năng lượng, tinh thần minh mẫn cho ngày mới. Hãy cũng chúng tôi điểm danh những món ăn mà người bị đau dạ dày hoặc đang điều trị đau dạ dày nên bổ sung vào buổi sáng nhé!
Buổi sáng thức dậy, khi một ngày dài đang chờ đợi thì bạn lại thường xuyên bỏ ăn sáng. Thói quen này chính là nguyên nhân gây đau dạ dày mà rất nhiều người mắc phải. Vậy người bệnh đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng để có thể ngăn ngừa triệu chứng bệnh? Đây có lẽ là điều được khá nhiều người quan tâm.
Cháo là món là người viêm dạ dày nên ăn
Những loại cháo trắng, cháo thịt, cháo hành là thực phẩm dễ tiêu, dùng vào bữa sáng rất tốt cho người đang điều trị đau dạ dày. Khi ăn bạn có thể cho thêm một chút hành lá, tía tô và hạt tiêu để loại bỏ cảm giác chán ăn. Ngoài ra, đối với món cháo thịt bạn nên đun thịt kỹ, băm nhỏ để dễ tiêu hơn.
Bên cạnh đó, thức ăn mềm như súp, hay các loạt bột ngũ cốc, yến mạch cũng là những thực phẩm mà người đau dạ dày nên ăn vào buổi sáng. Bởi tính chất mềm, dễ nuốt sẽ giúp làm giảm bớt hoạt động của dạ dày. Một điều chú ý là: người đau dạ dày chỉ nên ăn lượng vừa đủ, không nên ăn quá đói hoặc quá no tránh tạo áp lực lên dạ dày, làm cho bệnh nặng hơn.
Rau xanh – người viêm dạ dày nên ăn
Người viêm dạ dày, đau dạ dày hay viêm đại tràng nên ăn nhiều rau xanh. Hàm lượng Vitamin cao sẽ làm các dịch vị tiêu hóa được tiết ra, giúp cho đường tiêu hóa tốt hơn, đồng thời bảo vệ được niêm mạc dạ dày. Đặc biệt, khi đang sử dụng thuốc trị đau dạ dày, bạn nên bổ sung rau cải bắp. Loại rau này có chứa hàm lượng vitamin K1 và vitamin U cao, giúp chống loét dạ dày, bảo vệ màng nhầy và làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày cho bạn.
Người viêm dạ dày nên uống sữa mỗi bữa sáng
Sữa là thực phẩm có tác dụng tốt đối với dạ dày, trong sữa có nhiều vitamin và các dưỡng chất như sắt, canxi cần thiết cho cơ thể. Khi uống sữa bạn lưu ý rằng: chỉ nên uống sữa sau khi đã ăn sáng và không nên uống sữa khi đói có thể khiến cho bệnh đau dạ dày nặng hơn.
Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm khi đang điều trị đau dạ dày như:
– Trứng có tác dụng đệm trung hòa axit trong dạ dày.
– Thực phẩm giàu đạm: cá, thịt nạc nên chế biến luộc, hấp, om cho dễ hấp thu.
– Rau củ dùng rau non luộc lên, cơm nát, cơm nếp nát, bánh mỳ, các loại khoai củ..
– Khi ăn sáng, bạn nên dậy sớm và ăn uống vui vẻ thoải mái thay vì dậy muộn rồi vội vội vàng vàng ăn không kịp nhai đã nuốt. Bởi như vậy tình trạng bệnh sẽ nghiêm trọng hơn nhiều lần
– Không nên sử dụng cà phê đặc vào buổi sáng
– Người viêm dạ dày nên ăn chậm nhai kĩ, ăn chín uống sôi
– Không hoạt động mạnh ngay khi vừa ăn bữa sáng xong.
Nguồn tham khảo https://massageishealthy.com/dau-da-day
Nguy hiểm từ 3 cách trị đau dạ dày thiếu khoa học
Cách trị đau dạ dày phản khoa học có thể làm cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Hãy cùng điểm mặt 3 cách trị đau dạ dày thiếu khoa học mà nhiều người mắc phải nhé
Dùng soda – cách trị đau dạ dày thiếu khoa học
Soda là loại thực phẩm chữa viêm dạ dày và trào ngược dạ dày khá hiệu quả. Tuy nhiên, đó là loại bột muối baking soda chứ không phải nước ngọt Soda như mọi người lầm tưởng.
Bột muối baking soda có thành phần là natri bicarbonate và có độ pH cao hơn 7.0. Bởi đó, nó có khả năng trung hòa axit dư thừa trong dạ dày.
Tuy nhiên nước Soda – nước giải khát có gas lại hoàn toàn khác. Nước Soda bản chất không quá gây hại cho người đau dạ dày nhưng khi kết hợp với đường, phụ gia sẽ gây một số bất lợi cho cơ thể. Thành phần chính là acid cacbonic H2CO3 không bền và tạo ra khí CO2. Bản thân chất này không có giá trị trong việc trung hòa acid dạ dày, thậm chí còn gây nặng thêm tình trạng ợ hơi, ợ chua.
Cách trị đau dạ dày bằng rượu Vodka
Nền y học hiện nay chỉ biết tới những ca bệnh do rượu Vodka gây loét dạ dày, chứ không phải là ngược lại. Nhưng không hiểu sao, trong số những bệnh nhân bị loét dạ dày thì lại có rất nhiều người tin vào chuyện hoang đường rằng: rượu Vodka có thể chữa khỏi bệnh. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng rượu mạnh có chất tốt cho dạ dày cả.
Ăn cơm cháy vàng sậm – cách trị đau dạ dày thiếu khoa học
Thực chất, ăn cơm cháy vàng sẽ có lợi ích nhất định cho hệ tiêu hóa. Bởi khi ăn cơm cháy, bạn thường phải nhai thật kỹ, do đó, nước bọt sẽ được tiết ra nhiều hơn. Mà nước bọt lại có thể trung hòa một phần axit dưa thừa trong dạ dày.
Tuy nhiên, khi ăn cơm cháy vàng sậm thì lại là cách trị đau dạ dày thiếu khoa học. Khi nhiệt độ tăng, nước bên trong cơm bốc hơi sẽ để lại những khoảng rỗng nên miếng cơm cháy có cấu trúc giòn. Ở nhiệt độ cháy càng cao thì sự phân hủy các chất có trong cơm càng mạnh. Nhiều khi có thể gây độc hại tới người sử dụng. Bởi vậy, bạn không nên ăn nhiều cơm cháy, đặc biệt là cơm cháy có màu vàng đậm hoặc vàng đen.