Những món bánh luôn có trong dịp Tết của người Sán Dìu – Quảng Ninh

Bánh bạc đầu và bánh tày nồng ệp là 2 món bánh luôn có trong dịp Tết của người Sán Dìu – Quảng Ninh mà bạn sẽ được thưởng thức trong chuyến du lịch ở đây

Đặt mua vé máy bay Tết 2020 đi Quảng Ninh bạn sẽ có được một kỳ nghỉ với nhiều trải nghiệm du lịch tuyệt vời. Ngoài tới các địa điểm tham quan hấp dẫn, khi tới đây bạn còn có cơ hội thưởng thức hương vị ẩm thực khó quên. Đặc biệt, nếu ghé qua huyện Vân Đồn, Cẩm Phả hay Hoành Bồ bạn sẽ tìm thấy những người dân tộc Sán Dìu và được thưởng thức 2 món bánh thơm ngon nữa đấy!

Bánh bạc đầu

Bánh bạc đầu là một loại bánh độc đáo của người Sán Dìu, được làm từ nguyên liệu rất đơn giản là gạo nếp và phủ lên một lớp bột chống dính bên ngoài. Món bánh này đặc biệt được người dân Sán Dìu làm vào dịp Tết, cũng như các ngày lễ trong năm khác. Vì thế khi đi du lịch Tết ở Quảng Ninh và ghé thăm các ngôi làng dân tộc Sán Dìu bạn sẽ được mời thưởng thức món bánh thơm ngon này.

Những chiếc bánh bạc đầu có màu trắng tinh và hình tròn nhỏ xinh

Bánh bạc đầu làm từ gạo nếp giã nhuyễn, bên trong có nhân là các loại hạt như lạc, vừng béo bùi, thơm hương. Cách làm bánh rất đơn giản, nhưng phải là những người làm bánh lâu năm mới tạo nên chiếc bánh ngon nhất. Loại bánh này được luộc chín, khác hẳn với những loại bánh khác nên khi ăn sẽ có một hương vị độc đáo khó tả.

Bánh tày nồng ệp

Bánh tày nồng ệp là một món bánh truyền thống khác của người Sán Dìu, tạo ấn tượng đối với thực khách bởi tên gọi độc đáo và hương vị thơm ngon. Loại bánh này thường được làm vào những ngày rằm, ngày lễ lớn và mồng 1 Tết. Bánh có hình tròn tượng trưng cho trời, khi ăn thơm hương gừng, dẻo chứ không hề bị khô, cứng.

Bánh tày nồng ệp của người Sán Dìu thường được tìm thấy vào những ngày Tết

Bánh tày nồng ệp được làm rất cầu kỳ, với các nguyên liệu là bột nếp, bột tẻ, nước cốt gừng, lạc rang giòn. Những nguyên liệu này sẽ được trộn đều với nhau sao cho phần bánh dẻo quánh, không khô hoặc vón cục. Bánh sẽ được đổ vào lá chuối trong một khuôn tròn và hấp chín. Loại bánh này không phải ăn luôn mà khi khi hấp phải treo lên vài ngày, lúc đó bánh mới thơm hương và đậm vị.

Mặc dù tên gọi có thể khá lạ nhưng 2 món bánh của người Sán Dìu kể trên lại mang một hương vị thơm ngon khó tả. Để được thưởng thức món bánh độc đáo này, bạn chỉ cần đặt vé máy bay Tết đi Quảng Ninh. Trong thời gian này bánh được bán ở rất nhiều nơi, giúp bạn dễ dàng thưởng thức và mua về làm quà.

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.